50 năm – mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam – Campuchia

80
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Hà Nội hôm 20/12/2016

Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng gần gũi, có chung đường biên giới 1.137km trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia, có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời.

50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, là thời kỳ lịch sử đặc biệt của quan hệ Việt Nam – Campuchia, khi nhân dân hai nước anh em đã đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì quyền được sống trong tự do, hạnh phúc và xây dựng đất nước phồn vinh. Sau những năm tháng cùng kề vai sát cánh bên nhau tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân, đế quốc, lẽ ra nhân dân hai nước cùng được hưởng hòa bình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nhưng tập đoàn Pôn Pốt đã tiến hành chính sách diệt chủng tàn khốc, giết hại hàng triệu người dân Campuchia. Tập đoàn Pôn Pốt còn tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, gây nên những tội ác tày trời đối với nhân dân Việt Nam. Trước tình hình đất nước Campuchia nguy vong, các lực lượng cách mạng yêu nước chân chính của Campuchia đã vùng dậy, lập nên Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia để tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang chống lại bè lũ diệt chủng. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, đồng thời cũng để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ tổ quốc thiêng liêng của mình, các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã không quản hy sinh, sát cánh cùng Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ thần tốc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7/1/1979 của Cách mạng Campuchia. Với thắng lợi lịch sử này, nhân dân Campuchia đã khép lại một trang sử đen tối, đau thương của dân tộc mình, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hoà bình, tự do và phát triển cho đất nước Campuchia, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển lên một giai đoạn mới, gắn bó, tin cậy lẫn nhau. Sau sứ mệnh lịch sử vô tư, trong sáng, nhiều đoàn chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả của mình đối với nhân dân Campuchia và về nước.

Sau Hiệp định Hòa bình Paris năm 1991 và cuộc Tổng tuyển cử năm 1993, quan hệ hai nước chuyển sang giai đoạn phát triển mới. Với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, trong những năm qua, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên tiếp tục duy trì truyền thống trao đổi các đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân. Qua các chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và coi đây là nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước. Hợp tác chặt chẽ giữa hai nước được thực hiện qua các cơ chế như Uỷ ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật; Hội nghị hợp tác phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia, Hội nghị xúc tiến đầu tư… được tổ chức hàng năm, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng đã phát triển nhanh chóng. Thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 10/2016, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 2,4 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt gần ​2 tỷ USD. Nhóm các mặt hàng công nghiệp gồm sản phẩm từ sắt thép, phân bón, dệt may, máy móc thiết bị phụ tùng, chất dẻo… chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia. Đến nay đã có xấp xỉ 190 dự án đầu tư sang Campuchia được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, đứng thứ hai trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của Việt Nam.

Quan hệ giữa các tổ chức, đoàn thể hai nước cũng ngày càng được tăng cường với nhiều nội dung thiết thực, làm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, qua đó góp phần giữ gìn, vun đắp cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai nước vẫn dành cho kiều dân của nhau nhiều thuận lợi nhằm ổn định cuộc sống, tạo điều kiện bình đẳng cho họ tham gia đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng đất nước nơi họ sinh sống. Giao lưu nhân dân, nhất là ngành du lịch giữa hai nước ngày càng phát triển. Đến nay, Việt Nam là nước liên tiếp trong 8 năm qua đứng đầu về lượng du khách đến Campuchia.

Hợp tác về giáo dục đào tạo vẫn luôn là ưu tiên cao trong quan hệ giữa hai nước. Hàng năm, Việt Nam và Campuchia vẫn dành cho nhau hàng trăm suất học bổng dài hạn và ngắn hạn cho sinh viên, nghiên cứu sinh, cán bộ của các bộ, ngành và địa phương. Trong lĩnh vực y tế, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngành y tế Việt Nam vẫn dành cho người dân Campuchia sống dọc biên giới Việt Nam được hưởng chế độ khám chữa bệnh ưu đãi như đối với người Việt Nam. Ngoài ra ngành y tế còn thường xuyên cử các đoàn bác sỹ Việt Nam sang khám, mổ mắt miễn phí cho người dân Campuchia. Đó là những việc làm cụ thể, rất có ý nghĩa của tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng anh em. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, trong đó có việc tổ chức “Tuần lễ văn hóa” của hai nước theo hình thức luân phiên thường niên đã phát huy vai trò là cầu nối giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Không chỉ trong khuôn khổ song phương, hai nước cũng ngày càng hợp tác, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như hợp tác ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam, hợp tác bốn nước Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam, Hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á…

Nhìn lại chặng đường 50 năm gắn bó, phát triển, chúng ta vui mừng về những thành tựu mà nhân dân hai nước đã đạt được, về mối quan hệ mật thiết gắn bó tương trợ lẫn nhau giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Với lịch sử giàu truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng như vậy, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Dòng Mê Kông vẫn mang nặng phù sa màu mỡ chăm bón cho mùa màng của nhân dân hai nước tốt tươi. Dòng sông hòa bình sẽ mãi mãi chứng kiến mối tình hữu nghị bền chặt, sắt son giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia./.                                                                                            Hoàng Dương