Chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ

67

Nhận lời mời của Tổng thống Donad Trump từ ngày 29/5 đến 31/5/2017 Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Mỹ. Đây là một chuyến thăm lịch sử bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên ở ASEAN và thứ 3 của Đông Nam Á có cuộc gặp gỡ Tổng thống Trump tại nhà Trắng.

Chuyến thăm đã phản ánh mối quan hệ toàn diện sâu sắc giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Kể từ khi chính thức thiết lập cách đây 22 năm, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được nâng lên tầm quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013, hai nước tiếp tục phát triển hiệu quả và thực chất trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Có thể nói chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp, đạt kết quả toàn diện đáp ứng mục tiêu đề ra, cụ thể: Hai bên đã ra tuyên bố chung, nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững vì lợi ích của 2 nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới trên cơ sở tuân thủ hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng luật phát quốc tế, tôn trọng thế chế chính trị độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thể của nhau.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Quỹ Di sản Hoa Kỳ. Thủ tướng khẳng dịnh Việt Nam và Mỹ chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, hợp tác và thịnh vượng ở Châu Á Thái Bính Dương. Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ.

Hợp tác kinh tế là một trong những nội dung ưu tiên trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên nhất trí ưu tiên hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng hiệu quả và đôi bên cùng có lợi, tiếp tục coi đây là trọng tâm và động lực. Các cuộc tọa đàm giữa doanh nghiệp của 2 nước đã được tổ chức tại Washington và thành phố New York, thu hút nhiều nhà đầu tư tài chính lớn của Mỹ, một loạt các thỏa thuận kinh tế lớn đã được doanh nghiệp hai bên ký kết với giá trị hơn 10 tỷ đô la góp phần tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế ở cả hai nước. Cũng trong chuyến thăm này, hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phát triển ngoại giao nhân dân, thống nhất giải quyết các vấn đề ở khu vực và toàn cầu như quốc phòng an ninh, an toàn hằng hải, hàng không, bảo vệ môi trường, chống nạn buôn bán người và động vật hoang dã, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hoạt động diễn biến hòa bình.

Cũng trong chuyến thăm này, Thủ tướng đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ với một số doanh nhân trí thức kiều bào tại Mỹ Thủ tướng mong muốn kiểu bào trí thức đóng góp và xây dựng quê hương.

Tổng thống Trump bày tỏ ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017, ông cho biết sẽ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC tháng 11/2017.

Có thể nói chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp về tất cả các phương diện kính tế, chính trị, ngoại giao, thúc đẩy phát triển kinh tế và củng cố hòa bình ở trong khu vực và toàn thế giới.

V.Anh