Đại hội Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 -2022

76

Việt Nam và Campuchia  là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Nhân dân hai nước, hai Thủ đô có mối quan hệ thủy chung gắn bó. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn nữa, góp phần tăng cường mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” mà lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam-Campuchia đã đề ra.

Với vai trò là một trong những con chim đầu đàn của các đơn vị thành viên Liên hiệp Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội đã có những bài học quý về đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân,

101Đại hội Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2017 -2022) diễn ra trong bối cảnh Đảng, Chính phủ hai nước Việt Nam – Campuchia kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 – 24/6/2017). 5 năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động tích cực, ý nghĩa, thiết thực góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hoà bình, hữu nghị giữa nhân dân và Thủ đô hai nước Việt Nam – Campuchia.

Sáng ngày 10/5, Đại hội Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội lần thứ IV đã diễn ra trong không khí phấn khởi, vui mừng và hào hứng của 145 đại biểu chính thức. Đại hội đã được vinh dự đón Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong cùng phu nhân đã đến chúc mừng và tặng hoa cho Đại hội. Đại hội lần này có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III, xác định mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 – 2022, Dự thảo Điều lệ sửa đổi về tổ chức và hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội khóa IV; Bầu Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam– Campuchia TP Hà Nội khóa IV, nhiệm kỳ 2017 -2022, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP lần thứ V.

Trong nhiệm kỳ qua, xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân, thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia TP Hà Nội (Hội) đã tích cực tuyên truyền trực tiếp và trên báo Phụ nữ Thủ đô về mối quan hệ hợp tác truyền thống, tình đoàn kết gắn bó, keo sơn giữa nhân dân 2 nước; Vận động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh chống lại âm mưu “diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo chống phá hai Nhà nước. Tích cực tuyên truyền quảng bá đất nước con người văn hóa Hà Nội và Việt Nam đến với bạn bè Campuchia. Phản ánh đầy đủ kịp thời các hoạt động của Hội và các Chi hội trực thuộc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường mở rộng quan hệ với các đối tác, bạn bè truyền thống Campuchia, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân Campuchia.

Là một tổ chức tự nguyện, điều kiện hoạt động khó khăn, kinh phí eo hẹp, song với tinh thần trách nhiệm cao, Hội đã nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện để hoạt động thuận lợi của Hội LHPN Hà Nội. Ngoài ra Hội còn tích cực tham gia các hoạt động của Trung ương Hội hữu nghị  Việt Nam-Campuchia và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP tổ chức. Các hoạt động trên đã được Trung ương, Thành phố  đánh giá cao, được ngài Đại sứ, cán bộ đại sứ quán, các lưu học sinh Campuchia chia nhiệt tình ủng hộ. Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, Hội đã 2 lần được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND TP Hà Nội trao tặng; nhiều tập thể, cá nhân được Bằng khen của Trung ương và Thành phố. Tính đến nay, Hội có 10 chi hội, với gần 1.300 hội viên.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, bám sát các chủ trương, định hướng chỉ đạo của Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP; nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động hòa bình, hữu nghị và công tác đối ngoại nhân dân, Hội đã xây dựng phương hướng hoạt động với nhiều nội dung như: Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, giới thiệu những thành tựu đổi mới của đất nước và Thủ đô với nhân dân Campuchia; Tuyên truyền với nhân dân Thủ đô về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người và sự nghiệp cách mạng Campuchia; Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn và những sự kiện trọng đại trong quan hệ hai nước như kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 – 24/6/2017), củng cố mối quan hệ gắn bó với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam; đỡ đầu sinh viên Campuchia; đẩy mạnh giao lưu văn hoá, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến thương mại tại Campuchia… Hội cũng sẽ thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức Hội, thành lập mới từ 2 đến 3 chi hội ở các đơn vị có quan hệ hợp tác với Campuchia.

Đại hội lần này bầu Ban Chấp hành gồm 27 thành viên, bà Trần Thị Phương Hoa tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội Hữu nghị Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Nhìn lại chặng đường lịch sử gắn bó, phát triển, nhất là giai đoạn gần 50 năm qua, chúng ta vui mừng về những thành tựu mà nhân dân hai nước đã đạt được, về mối quan hệ gắn bó tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Việt Nam – Campuchia cần tăng cường giao lưu văn hóa để nhân dân hai nước hiểu biết nhau rõ hơn nữa. Dòng Mekong vẫn hàng ngày mang nặng phù sa màu mỡ chăm bón cho mùa màng của nhân dân hai nước tốt tươi, chứng kiến mối tình hữu nghị bền chặt, sắt son giữa nhân dân Campuchia và nhân dân Việt Nam.

Quốc Hưng