Đại hội lần thứ V Hội hữu nghị Việt – Mỹ TP Hà Nội

56

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt – Mỹ thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V nhằm tổng kết đánh giá các hoạt động trong nhiệm kỳ 2012 – 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; bà Molly Stephenson, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Hội Việt – Mỹ, các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội hữu nghị Việt – Mỹ thành phố Hà Nội (Hội) đã tích cực phát triển tổ chức Hội. Đến nay, với gần 2000 hội viên, Hội đã tích cực tuyên truyền và chấp hành nghiêm túc các quy định, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về các hoạt động đối ngoại nhân dân, hợp tác với Hoa Kỳ theo tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ thành phố Hà Nội “Thực hiện đa dạng hoá, đa phương hoá, kết hợp chặt chẽ các loại hình đối ngoại, thực hiện phương châm: đối ngoại kinh tế là trọng tâm; đối ngoại Nhà nước đóng vai trò chủ đạo; tăng cường, mở rộng đối ngoại nhân dân”.

Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực như tọa đàm về: “Phát triển kinh tế trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế”; “Tổ chức nâng cao chất lượng dân số trong quá trình đô thị hoá tại Hà Nội”; “Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hoá – lịch sử Hồ Hoàn Kiếm – tạo dựng thương hiệu đô thị Thủ đô Hà Nội”; tổ chức các hoạt động giao lưu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước nói chung và với nhân dân Hoa Kỳ nói riêng; tăng cường công tác thông tin đối ngoại về hình ảnh đất nước, con người và hình ảnh Thủ đô Hà Nội tới nhân dân Hoa Kỳ; duy trì quan hệ với Chương trình Môi trường châu Á của Hoa Kỳ để trao đổi thông tin, tổ chức phối hợp một số buổi trao đổi, nói chuyện về tình hình văn hoá – xã hội của Hoa Kỳ, về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, Hội thảo về đầu tư vào Việt Nam…  Có thể nói, những hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần tích cực vào hoạt động đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, giữa Hà Nội và các bang, các thành phố của Hoa Kỳ.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 27 thành viên. Đại hội tín nhiệm bầu Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Lan Hương đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhất trí với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác của Hội đề ra, đồng chí cho rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là củng cố quan hệ đối tác hiện có, đồng thời chủ động tìm kiếm và mở rộng thêm các đối tác mới tại thủ đô Washington, các thành phố và các bang khác của Mỹ. Ngoài ra, Hội cần quan tâm đến công tác phát triển tổ chức thông qua việc tập hợp, động viên quần chúng tham gia Hội, đặc biệt quan tâm tới việc thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ để tạo nền tảng lâu dài cho hoạt động của Hội; tiếp tục đa dạng hóa các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học… nhằm thu hút đông đảo các lực lượng xã hội tham gia và sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thủ đô Hà Nội với thủ đô Washington và các thành phố, các bang khác cũng như giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tại Đại hội, chúc mừng Đại hội đã diễn ra thành công, đồng thời đánh giá cao những hoạt động của Hội, Tham tán Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Molly Stephenson hy vọng rằng, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì quan hệ, hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như các đối tác của Mỹ để tiếp tục xây dựng và triển khai các hoạt động thiết thực hơn nữa, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa nhân dân hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Hoàng Dương