Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai

92

Sáng 16-5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, đã khai mạc trọng thể Đối thoại nhiều bên về Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) hướng tới năm 2020 và tương lai. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất về cả tầm vóc và quy mô trong dịp Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) APEC lần thứ hai và các cuộc họp liên quan, do Việt Nam phối hợp Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) tổ chức.

Đối thoại thu hút sự tham gia của khoảng 300 đại biểu là các quan chức cấp cao APEC, Trưởng các cơ quan đại diện các nền kinh tế APEC tại Hà Nội, lãnh đạo doanh nghiệp, học giả có uy tín, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng các tổ chức xã hội và giới truyền thông. Lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành và địa phương của Việt Nam đã tham dự Đối thoại.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn. Chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới sau 2020 nhằm đem lại cho APEC một giá trị và vai trò mới trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu đang thay đổi”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, “chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển. Chúng ta cần thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và sáng tạo, đưa các thành phần trong xã hội cùng tham gia và thụ hưởng từ sự phát triển và thịnh vượng chung”. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên APEC “chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững hơn”. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

Tại phiên khai mạc, đồng Chủ tịch của Hội đồng PECC Đ.Cam-beo đã có bài phát biểu chào mừng, nêu rõ: Châu Á – Thái Bình Dương là trọng tâm của những thay đổi và chuyển đổi nhanh chóng đang diễn ra trên thế giới. Các thành viên của Diễn đàn đang đứng trước cơ hội xác định tầm nhìn dài hạn nhằm định hướng cho việc hình thành các chính sách và quy định bảo đảm cho mọi người dân được hưởng lợi từ những thay đổi này.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và APEC chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, Đối thoại là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm triển khai chỉ đạo của các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao năm 2016 và đóng góp vào nỗ lực chung của các thành viên trong việc chuẩn bị cho tương lai của Diễn đàn trong những thập niên tới. Đối thoại đã gợi mở nhiều ý tưởng và nêu những đề xuất cụ thể góp phần vào việc định hướng hợp tác APEC trong thời gian tới.

* Tại phiên toàn thể thứ nhất với chủ đề “APEC trong một thế giới thay đổi nhanh chóng” diễn ra sáng cùng ngày, nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) P.La-mi phát biểu ý kiến đề dẫn nhận định, thương mại mở mang lại nhiều lợi ích, song để nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân, cần có các chính sách xã hội phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong một thế giới thương mại đang thay đổi.

Các đại biểu đã nghe tham luận và tích cực thảo luận về triển vọng của thế giới đến năm 2050; những thay đổi trong trật tự và quản trị kinh tế toàn cầu cũng như của cục diện kinh tế khu vực và APEC; những cơ hội và thách thức đặt ra đối với các nền kinh tế và các khu vực, nhất là đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và APEC; các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0)…

* Trong phiên thảo luận thứ hai, chủ đề “APEC hướng tới năm 2020 và tương lai”, các đại biểu tập trung thảo luận và chia sẻ góc nhìn đa chiều về triển vọng của APEC và châu Á – Thái Bình Dương, kết quả rà soát việc thực hiện các Mục tiêu Bô-go… Các ý kiến nhìn chung đều nhất trí APEC cần tiếp tục phát huy thế mạnh là cơ chế hợp tác linh hoạt, trên cơ sở tự nguyện, không ràng buộc, tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư mở nhằm đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực. Trong tình hình mới, để tiếp tục khẳng định vai trò của APEC, các nội dung hợp tác của Diễn đàn cần gắn hơn với các vấn đề phát triển bền vững và bao trùm. Diễn đàn cũng cần đẩy mạnh thông tin tới người dân và các doanh nghiệp về những lợi ích thiết thực hợp tác giữa các thành viên mang lại.

* Chiều cùng ngày, các đại biểu đã tiến hành thảo luận nhóm nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư, nội dung hợp tác của Diễn đàn sau năm 2020 và các bước chuẩn bị cần triển khai để tiến tới hình thành tầm nhìn cho APEC sau năm 2020.

* Cũng trong ngày 16-5, các quan chức cấp cao APEC đã tổ chức hội thảo về nghiên cứu và công nghệ, do nhóm Đối tác chính sách về khoa học, công nghệ và sáng tạo (PPSTI) chủ trì.

Theo Báo Nhân dân