Hà Nội trong mắt người nước ngoài: SỰ NHỘN NHỊP ĐẦY QUYẾN RŨ

4

Hà Nội là một nơi nguy hiểm, rất nguy hiểm đối với túi tiền của bạn! Dù đi đến bất cứ nơi nào, bạn đều có thể thấy một biểu tượng “giảm giá” đầy hấp dẫn. Lôi cuốn, thú vị và phải chăng – mọi thứ trông thấy đều đang đe dọa “giải phóng” ví tiền với đồng nội tệ Việt Nam trong đó. Những dãy hàng thủ công mỹ nghệ bắt mắt cùng những bộ quần áo lộng lẫy, những quầy bán bánh mì đầy lôi cuốn và các điểm bán đồ uống ngập tràn… có quá nhiều thứ để lựa chọn. Tuy nhiên, thủ đô của Việt Nam còn thu hút khách tham quan đến với những con phố nhộn nhịp với nhiều lý do khác nữa.

Quan sát người dân và các hoạt động của họ có thể tạo ra những tấm hình đầy màu sắc và lôi cuốn về đời sống ở Hà Nội. Tồn tại sau các cuộc Chiến tranh Thế giới II, Chiến tranh Việt Nam và các giai đoạn lịch sử đen tối khác, thành phố 1.000 năm tuổi này vẫn được bảo tồn một cách đáng ngưỡng mộ, và vẫn duy trì được vai trò trung tâm văn hóa và chính trị của đất nước.

Chuyến thăm Hà Nội sẽ là không hoàn hảo nếu thiếu đi một “cuộc len lỏi” vào mê cung của những con phố chật hẹp trong khu phố cổ buôn bán sầm uất với khoảng 600 ngôi chùa và đền trên khắp thành phố. Với tên gọi mang ý nghĩa “thành phố trong khúc quanh của dòng sông”, Hà Nội nằm sát bên bờ Tây của sông Hồng thuộc phía Bắc Việt Nam, nơi nhiệt độ có thể tụt xuống mức 7 độ C vào mùa đông.

Tôi đến đây vào dịp năm mới sắp sang và các hoạt động đón năm mới đêm giao thừa đã khiến cho chuyến thăm thành phố từng là thuộc địa của Pháp này càng trở nên lý thú. Không khí náo nhiệt bao phủ khu vực hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng và các con đường gần khu mua sắm trở nên nhộn nhịp cả người đi lại lẫn người bán hàng. Những người bán hàng rong miệt mài, và chủ các cửa hàng bán đồ uống sôi nổi với các mặt hàng đơn giản, trong khi các nghệ sĩ đường phố trưng bày các bản vẽ và say mê thể hiện tài năng hội họa của mình. Thêm vào đó, đám đông người xem được một nhóm nhảy nghiệp dự chiêu đãi màn cha-cha-cha và các động tác khiêu vũ, đôi khi còn lôi cuốn một số người có tâm hồn nghệ sĩ cùng tham gia.

Trong đêm giao thừa, các con phố trong khu phố cổ đầy ắp cả người dân địa phương lẫn khách du lịch đến thưởng thức các bữa ăn tại những hàng ăn trên các vỉa hè, hoặc túm tụm với nhau trên những chiếc ghế nhựa nhỏ. Bản thân những du khách nước ngoài cảm thấy họ thật dũng cảm khi ngồi lên những chiếc ghế nhỏ xíu trong đám đông kín mít, và thầm hy vọng rằng những chiếc ghế kia không bị vỡ ra dưới sức nặng của họ. Các vỉa hè đặc biệt chật ních trong đêm giao thừa. Trước khi mặt trời lặn, những chiếc ghế nhựa nhỏ đã được bày ra để du khách đến chờ đợi các sự kiện diễn ra vào buổi tối với đồ uống và đĩa hạt hướng dương…

Điểm cuối cùng mà bất cứ ai cũng muốn tham quan sau những dãy nhà của các con phố chật hẹp cùng các cửa hàng gần khu vực hồ Hoàn Kiếm chính là một nhà thờ có kiến trúc tân cổ điển tương tự Nhà thờ Notre Dame de Paris. Được trang trí lộng lẫy với ddefn màu và một cây thông Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội nằm trên phố Nhà Chung trở thành thắng cảnh để khách tham quan ngắm nhìn vào buổi tối, đặc biệt là dịp cuối năm khi ánh sáng lễ hội khiến nhà thờ càng trở nên lôi cuốn. Đây là nhà thờ Thiên chúa giáo cổ nhất ở Hà Nội, được xây dựng cách đây khoảng 130 năm sau khi quân Pháp đến chiếm đóng thành phố này.

Cuộc sống đường phố ở Hà Nội thoạt nhìn có vẻ sôi động qua sự cảm nhận của giác quan, song nếu nhìn sâu hơn, du khách có thể phát hiện ra khía cạnh độc đáo, ngạc nhiên và quyến rũ của nó. Hãy gặp gỡ người dân ở đây, đắm mình vào quá khứ và chứng kiến sự chuyển động của Hà Nội. Giống như điều mà Naomi Lindt đã viết trên tờ New York Times: “Những ảnh hưởng văn hóa trong quá khứ vẫn là một phần trong kết cấu của thời đương đại, từ công trình thời Nho giáo được bảo tồn cho đến các quán ăn kiểu Pháp. Thực tế, chính sự hăng hái xây đắp tương lai đan xen với sự tôn trọng quá khứ đã định hình nét văn hóa cho thành phố này”.

                                 Nguồn TTXVN (trang mạng nst.com)