Hà Nội và Frankfurt tiến tới ký kết bản kết nghĩa giữa hai thành phố

42

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Châu Âu, ngày 20/6/2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt Nguyễn Hồng Lĩnh tới thăm Thị trưởng Thành phố Frankfurt, Đức Peter Feldmann.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi lời chúc mừng ông Peter Feldmann đã được người dân tín nhiệm, bầu giữ chức Thị trưởng nhiệm kỳ 2018 – 2024, đồng thời cảm ơn Thị trưởng đã dành thời gian quý báu để tiếp đoàn ngay trước khi diễn ra Lễ nhậm chức vào ngày hôm sau, thể hiện tình cảm sâu sắc mà Thị trưởng dành cho Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội.

Chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội mà Frankfurt đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Thị trưởng Peter Feldmann, Frankfurt sẽ trở thành “Thủ đô tài chính” của nước Đức, Trung tâm tài chính của Châu Âu. Về phía Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin về những nét chính trong tình hình kinh tế, xã hội của Thủ đô, trên cơ sở đó đề xuất những nội dung mà 2 bên có thể hợp tác như du lịch, quy hoạch đô thị, đào tạo nhân lực hay mua bán chuyển giao công nghệ.
Đồng thời, Chủ tịch cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ từ Thị trưởng Frankfurt, giúp Hà Nội trở thành khách mời danh dự vào năm 2021 của Hội chợ sách quốc tế Frankfurt. Để thực hiện các mục tiêu này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn 2 bên sẽ tổ chức các đoàn giao lưu văn hóa, các hội nghị xúc tiến đầu tư, đề nghị nghiên cứu xây dựng các nội dung thảo luận, tiến tới ký kết kết nghĩa giữa Hà Nội và Frankfurt. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng gửi lời mời Thị trưởng Frankfurt tới thăm Hà Nội trong thời gian sớm nhất.
Đáp lời Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Thị trưởng Peter Feldmann bày tỏ sự cảm phục trước tinh thần xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam. Đối với Hà Nội, ông bày tỏ sự ấn tượng trước những gì mà Thành phố đã làm được trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, từ đó khẳng định đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo thành phố có lịch sử ngàn năm văn hiến lâu đời, là 1 sự kiện quan trọng của Frankfurt trong năm nay.
Đánh giá cao những nội dung trao đổi giữa đoàn Hà Nội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt cũng như việc Hà Nội đã nhiều năm tham gia vào Hội sách Frankfurt, Thị trưởng Peter Feldmann nhấn mạnh, sẽ hoàn toàn ủng hộ các đề nghị của UBND TP Hà Nội. Thời gian tới, đề nghị giao cơ quan 2 bên nhanh chóng vào cuộc, nghiên cứu các nội dung để đi đến việc ký kết 1 biên bản ghi nhớ hợp tác, trên cơ sở hiện thực hóa các nội dung trao đổi. Đối với lời mời của Chủ tịch UBND TP, Thị trưởng Peter Feldmann khẳng định sẽ đến thăm Hà Nội và mong muốn sẽ được ký bản kết nghĩa giữa 2 thành phố Hà Nội – Frankfurt ngay tại Thủ đô của Việt Nam.
*Cùng ngày 20/6/2018, tại trụ sở Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có buổi làm việc với Chủ tịch Stefan Messer; bà Katharina von Maltzan (phụ trách khu vực Đông Nam Á của Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt) và các cộng sự.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt Stefan Messer đánh giá cao việc Đoàn thành phố Hà Nội sang thăm đã góp phần thắt chặt mối quan hệ với thành phố Frankfurt cũng như toàn bang Hessen, đồng thời chúc mừng Chủ tịch UBND Thành phố về những kết quả đạt được thời gian qua trong giao dịch thương mại và thu hút đầu tư nước ngoài vào Hà Nội. Ông Stefan Messer và cộng sự đề xuất ý tưởng tổ chức 1 Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp Hà Nội tại Frankfurt vào Quý I/2019. Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt sẽ phối hợp với Hiệp hội Kinh tế Đức (hiện đang có 252 doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tham gia) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức sự kiện này.
Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá cao vai trò, vị trí của Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp của Đức đầu tư vào Việt Nam. Thông tin với phía bạn về các dự án đầu tư và các hoạt động triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội hợp tác với Đức như: Xây dựng trường đào tạo nghề theo tiêu chuẩn Đức; Dạy tiếng Đức tại các trường PTTH và sắp tới dạy tại các trường THCS (từ tháng 9/2018)… Chủ tịch mong muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt sẽ tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp Đức xúc tiến đầu tư vào Hà Nội trong các lĩnh vực: giao thông, xử lý bùn, thiết bị y tế, dược phẩm, xử lý rác thải, quan trắc không khí, quan trắc nước, quản lý đô thị, kinh nghiệm trong xây dựng chính quyền đô thị …
Đối với đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt, Chủ tịch hoàn toàn đồng tình và sẵn sàng hợp tác với phía bạn để 2 bên tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thành công.
* Trong chương trình làm việc tại Frankfurt, Đoàn đã có buổi Khảo sát và trao đổi tại Nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ đốt phát điện FES. Tiếp Đoàn thành phố Hà Nội có ông Benjamin Scheffler – Giám đốc điều hành của Công ty FES và các cộng sự.
Tại đây, đoàn đã nghe ông Benjamin Scheffler giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của nhà máy FES: với tổng vốn đầu tư 260 triệu Euro, có kho chứa rác 10.000 tấn, công suất xử lý 1500 tấn/ ngày đêm đã xử lý toàn bộ rác thải của Frankfurt và 5 thành phố lân cận. Đặc biệt trong đó là những kinh nghiệm về tổ chức vận hành nhà máy, thu gom rác thải. Ngoài ra, đoàn cũng đã được trực tiếp tham quan dây truyền xử lý rác thải của nhà máy.
Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ lời cảm ơn Giám đốc điều hành và các cộng sự tại công ty FES đã tiếp đón đoàn, đồng thời cung cấp cho đoàn những thông tin quý báu và hoàn toàn có thể triển khai áp dụng tại Hà Nội trên lĩnh vực xử lý rác thải, đặc biêt là kinh nghiệm ban hành những quy định về chi phí, phương thức phân loại rác…
Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trân trọng mời ông Benjamin Scheffler đến thăm Hà Nội vào tháng 10/2018 – đúng vào dịp mà Thành phố sẽ tổ chức 1 loạt các sự kiện hữu nghị cùng nước Đức – nhằm đẩy mạnh và hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên./.