Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN: Giao lưu văn hóa thúc đẩy đối ngoại

109

Hai nước Việt Nam – Trung Quốc có mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống lâu đời, được hai Lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông gây dựng. Mối tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp ấy luôn được Đảng và nhân dân hai nước coi trọng và không ngừng vun đắp. Bên cạnh công tác ngoại giao giữa hai nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng ngoại giao nhân dân.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) – cơ quan thường trực về ngoại giao nhân dân của Thủ đô Hà Nội và Hiệp hội hữu nghị đối ngoại nhân dân thành phố Bắc Kinh (BPAFFC) – cơ quan thường trực về ngoại giao nhân dân của Thủ đô Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ từ 15 năm về trước. Từ đó đến nay, hai tổ chức đã đóng góp tích cực trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Bắc Kinh và nhiều địa phương khác của Trung Quốc; góp phần không nhỏ cho việc phát huy, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của nhân dân 2 nước Việt Nam – Trung Quốc. Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng luôn nhận thức sâu sắc rằng, mối quan hệ Việt – Trung là tài sản vô giá cần phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho các thế hệ mai sau, như lãnh đạo của hai nước luôn mong muốn, đó là láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.

Di sản văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, được lưu giữ bằng trí nhớ, chữ viết, được lưu truyền bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn… là tài sản quý báu của các dân tộc trên toàn thế giới. Di sản văn hóa phi vật thể của Bắc Kinh là tài sản quý báu của nhân dân Trung Quốc và nhân loại được nhân dân Trung Quốc gìn giữ và lưu truyền cho đến nay đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong nền văn hóa Trung Hoa đậm đà bản sắc, góp phần tạo nên bức tranh muôn mầu của văn hóa Phương Đông.

Năm 2017 là kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, đồng thời cũng là năm hợp tác du lịch Trung Quốc – ASEAN. Để tiến thêm một bước, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Việt Nam nói chung cũng như giữa nhân dân thủ đô Bắc Kinh và Hà Nội nói riêng, Đoàn đại biểu BPAFFC gồm 28 thành viên đã vượt qua chặng đường dài hơn 2000km từ Bắc Kinh để mang đến thủ đô Hà Nội các di sản văn hóa phi vật thể đậm sắc màu Trung Hoa. Nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, góp phần tạo cầu nối hữu nghị để nhân dân Thủ đô cảm nhận và thấu hiểu hơn về những nét văn hóa đặc sắc của nước bạn trong lòng Hà Nội, nhân dịp này, HAUFO đã phối hợp với BPAFFC và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức chương trình tương tác trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” lần thứ 4 tại Hà Nội.

“Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” nằm trong chuỗi hoạt động “Tết vui vẻ” của Bộ Văn hóa Trung Quốc, được cấu thành từ ba nội dung: Trưng bày và biểu diễn nhạc cụ di sản văn hóa phi vật thể; chế tác và trưng bày sản phẩm văn hóa phi vật thể. Tại chương trình, khán giả có cơ hội thưởng thức các tiết mục biểu diễn đặc sắc, giao lưu và tương tác trực tiếp với các di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc. Mỗi tiết mục đều do các nghệ nhân văn hóa phi vật thể biểu diễn. “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” là hoạt động được UBND quận Tây Thành (thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc) tiến hành từ năm 2014, là chương trình giao lưu văn hóa lớn được triển khai tại các nước ASEAN. Ba năm qua, chương trình đã biểu diễn giao lưu thành công và nhận được sự chào đón nồng nhiệt của nhân dân các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Tham gia chương trình, khán giả được tận mắt chứng kiến và tận tay chế tác các sản phẩm văn hóa phi vật thể thủ công như: Vẽ tranh ngược trong lọ thủy tinh; Nghệ thuật chế tác hương liệu truyền thống; Nặn tượng màu sắc của Bắc Kinh; Nghệ thuật cắt giấy Bắc Kinh; Tết cỏ; Vẽ tranh trên quả hồ lô… diễn ra trong khuôn viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Các hoạt động này đã thu hút được nhiều sự chú ý của người tham dự, đặc biệt là các em sinh viên trong và ngoài trường. Người xem đều cảm thấy hứng thú khi được tìm hiểu về các sản phẩm văn hóa phi vật thể của thành phố Bắc Kinh. Phần biểu diễn các tiết mục di sản văn hóa phi vật thể cũng không kém phần hấp dẫn như: Côn khúc “Đại náo thiên cung”; Biến diện (trình diễn mặt nạ);  “Khẩu thuật” (kỹ thuật nhại tiếng chim chóc, động vật, tiếng đàn sáo, âm thanh núi rừng…); “Cổ Thái Hý Pháp” (Ảo thuật truyền thống xuất hiện từ thời Nam Tống, Trung Quốc); biểu diễn Thư Pháp và đàn Cổ Cầm; biểu diễn võ thuật: “Bát quái chưởng – Lục hợp đường lang quyền, ảo thuật cổ “Câu cá”…

Cùng với việc lựa chọn địa điểm phù hợp là sự nỗ lực của các thành viên Ban Tổ chức và sự quan tâm ủng hộ bằng việc đưa tin tuyên truyền và quảng bá về ý nghĩa sự kiện của các cơ quan truyền thông, hoạt động tương tác trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể “Hành trình văn hóa Bắc Kinh – ASEAN” lần thứ 4 tại Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Chúng ta cùng chúc cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Trung luôn gắn bó và đoàn kết, chúc cho sự giao lưu, hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Bắc Kinh nói chung và hai tổ chức HAUFO – BPAFFC nói riêng ngày càng phát triển.

Hoàng Dương