Hòa quyện hương vị ẩm thực Hà Nội và quốc tế

73

Văn hóa ẩm thực là một nét cơ bản, đặc sắc của một cộng đồng, vùng miền, quốc gia… chi phối một phần không nhỏ trong cách ứng xử và giao tiếp của một cộng đồng, tạo nên đặc thù của cộng đồng ấy. Trên thực tế, mỗi dân tộc đều có cách ăn uống riêng của mình, cho đến mỗi vùng của một dân tộc cũng có tập quán ăn uống riêng, tạo ra một nền văn hóa ẩm thực không lẫn với nơi khác.

Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ của bốn phương, là nơi kết tinh những tinh hoa của đất nước. Trải qua gần một nghìn năm lịch sử, người Hà Nội đã tạo dựng được một nền văn hóa to lớn cho dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu trong đó là sự thanh lịch, sang trọng, tao nhã toát lên từ lời ăn tiếng nói, dáng đi và qua cách thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội cổ luôn ẩn trong mình sự tinh tế nhất định, từ cách chế biến đến thưởng thức, là một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người dân Thủ đô. Món ăn Hà Nội với văn hóa thưởng thức đã trở thành niềm tự hào của văn hóa Thủ đô, trở thành một giá trị mà thiếu nó khó có thể hình dung hết được về diện mạo văn hóa của người Tràng An. Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội mang một nét riêng, rất thanh lịch, điều đó được thể hiện rõ nét qua cách chế biến, cách ăn, cách uống trong các bữa ăn hàng ngày cũng như trong các ngày lễ, ngày Tết, hội hè của người Việt. Nét ăn uống của người Hà Nội phản ánh đúng văn hóa thanh lịch của người dân kinh kỳ, lịch sự, tao nhã và sang trọng. Đồng thời, ăn uống cũng là nơi thể hiện những điều kiện sống, trình độ sống của người Hà Nội, thể hiện khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người.

Với mục đích nhằm tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu rộng rãi tinh hoa ẩm thực truyền thống đặc sắc của thủ đô Hà Nội tới công chúng trong nước và du khách quốc tế; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế giữa thủ đô Hà Nội với các nước; góp phần thúc đẩy và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Giao lưu Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” trong 02 ngày, 16-17/6/2017 tại khu vực nhà Bát Giác, phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây thực sự là một điểm nhấn trong phố đi bộ cuối tuần, thu hút một số lượng lớn du khách quốc tế và nhân dân Thủ đô tới tham quan và thưởng thức.

Tham dự hoạt động này có Đại sứ quán một số quốc gia tại Việt Nam, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, các làng nghề, tổ chức, cá nhân và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực trên địa bàn Hà Nội. Có 50 gian hàng tham gia trưng bày, chế biến và giới thiệu những món ăn ẩm thực đặc sắc, trong đó 25 gian hàng ẩm thực Hà Nội giới thiệu các món ăn truyền thống như: Cốm Mễ Trì, trà Sen Hồ Tây, nem Phùng, bún ốc Phù Đổng, bánh cuốn bà Hoành, nem truyền thống cuốn rau bồ công anh, bún trộn thịt đà điểu, bánh dày Quán Gánh…và 25 gian hàng ẩm thực đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ác-hen-ti-na, Bồ Đào Nha, Cô-lôm-bi-a, Đức, Hàn Quốc, In-đô-nê-xi-a, Lào, Mỹ, Nhật Bản, Pê-ru, Pháp, Séc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Trung Quốc, Úc, U-crai-na, Việt Nam và Ý.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Đến với liên hoan, du khách và công chúng sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo trong không gian văn hóa đa sắc màu để cảm nhận một Hà Nội rất cổ kính nhưng lại vô cùng năng động, chủ động hội nhập quốc tế nhưng vẫn nổi bật với nét văn hóa của riêng mình. Hi vọng rằng, qua chương trình này, các bạn sẽ có một hình dung sâu sắc hơn nữa về một Hà Nội thanh lịch và tài hoa, một Hà Nội năng động đang trên đà phát triển; cùng với đất nước và con người Việt Nam, sẽ luôn sát cánh, đồng hành trên con đường xây dựng nền hoà bình trường tồn trên trái đất, nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, ngoài việc được thưởng thức ẩm thực, công chúng và du khách còn được hòa mình trong nhiều tiết mục nghệ thuật phong phú đến từ nhiều quốc gia khác nhau, hay được thưởng thức các trò chơi dân gian như nhảy sạp, cà kheo, nhảy bao bố, kéo co, nhảy dây… tạo nên một tổng thể không gian văn hóa mang đậm tình hữu nghị quốc tế.

Hà Nội là thủ đô của nước Việt từ bao ngàn đời, vốn mang trong mình nét tinh tế, phong phú đáng yêu như một bài thơ đầy nhạc cảm. Con người Hà Nội vốn thanh lịch, và trong cái thanh lịch của con người Tràng An thì ăn uống theo cách riêng của họ là nét đẹp đáng được trân trọng. Có thể nói, với điểm hẹn “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, hương vị ẩm thực của Hà Nội và quốc tế thực sự được hòa quyện với nhau, đem đến hương vị đậm đà đọng lại mãi trong lòng mỗi người. Chắc rằng, với thành công này, chính quyền và nhân dân Hà Nội sẽ coi đây là một bước đệm để đưa Việt Nam xứng tầm là một trong 10 quốc gia được mệnh danh là thiên đường ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới (theo bình chọn của kênh CNN).

Hương Kim