Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội gặp gỡ Đại sứ Ấn Độ

65
Đ/c Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish

Trong khuôn khổ hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội; nhận lời mời của Đại sứ Ấn Độ Parvathaneni Harish, chiều ngày 6/9/2017, tại Đại sứ quán Ấn Độ, Đại sứ Harish đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với đ/c Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội khóa IV nhiệm kỳ (2017 – 2022), Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về các hoạt động của Hội trong thời gian tới và cơ hội tăng cường hợp tác phát triển CNTT-TT giữa Hà Nội và Ấn Độ.

Đại sứ Harish gửi lời chúc mừng đ/c Phan Lan Tú đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội khóa IV, nhiệm kỳ (2017 – 2022), và bày tỏ hy vọng trong thời gian tới Hội sẽ có nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả hơn trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, CNTT-TT… Đồng thời ngài Đại sứ cũng gửi lời mời và đề nghị Hội phối hợp tổ chức sự kiện ra mắt bộ phim và cuốn sách về cuộc đời cựu Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà.

Đ/c Phan Lan Tú cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc vì sự quan tâm của Đại sứ quán Ấn Độ đối với Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội trong thời gian qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ tới. Tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ thành phố Hà Nội cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để mở rộng và phát triển các hoạt động của Hội trong nhiều lĩnh vực, trong đó có CNTT-TT, lĩnh vực thế mạnh của Ấn Độ.

Trong thời gian tới, Hội sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể cho nhiệm kỳ 5 năm và kế hoạch chi tiết các hoạt động từ nay đến hết năm 2017 và kế hoạch hoạt động năm 2018, tập trung vào việc kiện toàn tổ chức Hội; tuyên truyền, phát triển thêm các chi hội mới, chú trọng vào các tổ chức, doanh nghiệp có quan hệ với Ấn Độ; và tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại, giao lưu trao đổi văn hóa, giáo dục, kinh tế… do Đại sứ quán Ấn Độ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức, phát động.

Đ/c Phan Lan Tú cho biết Hội rất vinh dự được tham gia phối hợp tổ chức sự kiện ra mắt bộ phim và cuốn sách về cuộc đời bà Indira Gandhi và đề nghị sẽ phối hợp tổ chức hoạt động quảng bá, giới thiệu cuốn sách tại Phố sách Hà Nội.

Cũng tại buổi gặp gỡ, đ/c Phan Lan Tú trao đổi với Đại sứ về hoạt động của Trung tâm Nguồn lực chất lượng cao CNTT-TT Việt Nam – Ấn Độ (ARC-ICT). Trung tâm được đầu tư bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Ấn Độ và vốn đối ứng trong nước của thành phố Hà Nội, đã hoàn thành giai đoạn 1 (2011 – 2012) và đang chuẩn bị tiếp tục triển khai giai đoạn 2.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội trình bày kế hoạch thực hiện giai đoạn 2 của Dự án. Cụ thể, dự án sẽ cung cấp các khóa học CNTT-TT đáp ứng xu hướng của thị trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với sự phát triển CNTT tiên tiến trên thế giới. Đồng thời, Sở TT&TT Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía Đại sứ quán Ấn Độ trong quá trình triển khai giai đoạn 2 của Dự án, cũng như đề nghị Đại sứ góp ý thêm để Trung tâm ARC sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn.

Đại sứ Harish cho biết ông luôn theo dõi sát sao các hoạt động của Trung tâm ARC và hy vọng trong thời gian tới ARC cần làm việc hiệu quả hơn với Trung tâm điện toán tiên tiến C-DAC của Ấn Độ để có thể đưa ra kế hoạch hoạt động cụ thể và chất lượng.

Đại sứ cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ Trung tâm ARC nói riêng và ngành CNTT-TT của Hà Nội nói chung trong thời gian tới thông qua các hoạt động như tổ chức hội thảo về khoa học kỹ thuật, giới thiệu các doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu của Ấn Độ cho Thành phố và cung cấp các suất học bổng ngắn hạn, dài hạn để để giúp Hà Nội đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao tại Ấn Độ.

Kim Chi