Kết quả chuyến công tác Nhật Bản – Nam Phi của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội

97

Thực hiện chương trình công tác năm 2017, được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa Việt Nam với Nam Phi và Nhật Bản, từ ngày 27/4 đến ngày 8/5/2017 vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công chương trình công tác của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, sang thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Nhật Bản; chính quyền quận Toshima – Tokyo, Nhật Bản; chính quyền thành phố Pretoria, Nam Phi; giao lưu trao đổi với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân như: Hội đồng hòa bình Nhật – Việt; Hội hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam; đồng thời học tập kinh nghiệm và tham gia một số hoạt động khảo sát thực tế tại Nam Phi và Nhật Bản.

Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số Ban Đảng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Sở Ngoại vụ, Sở Tài chính, các quận, huyện: Long Biên, Thạch Thất và Thanh Trì.

Đoàn làm việc với chính quyền Toshima City, Tokyo

Qua nghiên cứu thực tế và làm việc với các cơ quan chức năng của Nhật Bản, Nam Phi và các đối tác phía bạn, các thành viên trong Đoàn đều đã học hỏi được những kinh nghiệm thực tiễn của hai nước về quản lý và phát triển đô thị, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, đồng thời xúc tiến các hoạt động giao lưu văn hóa để quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo của mỗi thành phố, góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa Hà Nội, Việt Nam với Nhật Bản và Nam Phi, cụ thể như: Về quy hoạch và quản lý đô thị, lĩnh vực này của Nhật Bản tiên tiến và hiện đại, có nhiều quy định phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay. Tại Nhật Bản, quy hoạch đô thị được xem là một chương trình quảng bá xúc tiến đầu tư nên sau khi được hoàn chỉnh, được công bố rộng rãi, đặc biệt về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch hạ tầng cơ sở để các nhà đầu tư và nhân dân cùng tham gia thực hiện. Ngoài ra quy trình và hệ thống xử lý rác thải, phát triển cảnh quan đô thị cũng là những vấn đề cần áp dụng có chọn lọc vào quy hoạch và quản lý đô thị tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn chào xã giao Chủ tịch Toshima City Yukio Takano

Về nông nghiệp, việc phát triển mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo và chú trọng các tiêu chí sạch, xanh trong sản xuất, chế biến, đồng thời đáp ứng tính tiện lợi cho người tiêu thụ khi mở ra chuỗi cửa hàng bày bán các loại sản phẩm nông nghiệp là những vấn đề được đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, việc tăng cường đầu tư vào phát triển nghiên cứu cần có chọn lọc; tích cực chuyển giao công nghệ, đào tạo và dạy nghề cho nông dân nhằm phát huy tài nguyên con người và áp dụng khoa học – công nghệ có hiệu quả, có chính sách bảo hộ hợp lý đối vối nông sản. Thực hiện liên kết nông nghiệp, nông thôn với công nghiệp và đô thị nhằm thu hẹp khoảng cách giữa đô thị và nông thôn.

Đoàn làm việc với chính quyền thành phố Pretoria, Nam Phi

Về giáo dục đào tạo, nhằm tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi và trải nghiệm trong môi trường quốc tế đa văn hóa, các bên thúc đẩy tăng cường trao đổi sinh viên với các trường đại học, đào tạo đội ngũ sinh viên chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hội đàm với chính quyền thành phố Pretoria

Về du lịch, thiết lập các đầu mối về du lịch nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa, học tập kinh nghiệm; phát triển du lịch làng nghề và bảo tồn di sản.

Về thương mại, vận động các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản và Nam Phi đầu tư vào Hà Nội; đồng thời, xúc tiến phát triển thương hiệu Việt Nam tại nước bạn, đặc biệt là lĩnh vực may mặc. Tích cực tham gia các hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức tại nước bạn nhằm nắm bắt và cập nhật tình hình, thúc đẩy thương mại song phương.

Đoàn cùng Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật – Việt Motoyoshi thăm Hoàng cung Tokyo

Về ngoại giao nhân dân, nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam với hai nước bạn, các bên nhất trí phát triển mối quan hệ song phương thông qua hoạt động kết nghĩa giữa thủ đô Hà Nội và các thành phố của nước bạn nói chung, giữa các quận, huyện của Hà Nội và các địa phương Nhật Bản – Nam Phi nói riêng. Để từ đó, xây dựng các chương trình hoạt động chung, phối hợp và thúc đẩy phát triển trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa con người Việt Nam, Hà Nội thông qua việc tổ chức các cuộc giao lưu văn hóa, những ngày văn hóa Hà Nội tại các địa phương nước bạn, tổ chức trao đổi các đoàn đại biểu sang thăm, làm việc để thắt chặt mối quan hệ và học hỏi kinh nghiệm đối ngoại nhân dân.

Ngoài những vấn đề trên, đoàn công tác còn trao đổi thêm những kinh nghiệm về an ninh an toàn, xóa đói giảm nghèo, giảm tỉ lệ thất nghiệp…

Bằng những trải nghiệm thực tế trong chuyến đi, Đoàn công tác đưa ra một số kiến nghị như sau:

– Duy trì các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn ở cả cấp cao lẫn các cấp chuyên môn nhằm tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội xúc tiến hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể, qua đó tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị tốt đẹp, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thành phố Hà Nội và các thành phố của bạn;

– Tập trung triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết với các địa phương của Nhật Bản và Nam Phi, triển khai các hoạt động, chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, góp phần đưa hợp tác song phương đi vào cụ thể, thiết thực; đặc biệt đề nghị Thành phố nghiên cứu và sớm ký kết chương trình hành động với thành phố Pretoria (Tshwane) của Nam Phi;

– Tích cực phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác, kết nghĩa với các địa phương của Nhật Bản và Nam Phi.

– Giao cho Đại học Thủ đô Hà Nội nghiên cứu chương trình kết nghĩa với các trường đại học của nước bạn nhằm trao đổi sinh viên, đào tạo nghề…;

– Giao cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp tăng cường các hoạt động quảng bá văn hóa Hà Nội – Việt Nam tại hai nước bạn;

– Giao cho Sở Du lịch Hà Nội thiết lập đầu mối du lịch, tham gia các hội chợ du lịch quốc tế tại các nước bạn.

 Một số hình ảnh của Đoàn trong chuyến công tác:

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn chào xã giao Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng
Thăm và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng
Thăm Làng văn hóa Lesedi, Nam Phi
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường
Đoàn thăm và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường
Làm việc với Hội đồng hòa bình, phát triển Nhật – Việt

 

 

 

Thăm làng cố Oshinohaka dưới chân núi Phú Sĩ đúng dịp hoa anh đào nở rộ                                                                   Phương Mai