Khởi động chương trình Du xuân hữu nghị 2018

35

Theo thông lệ hàng năm, sau Tết Nguyên đán, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị cho đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Để chuẩn bị chu đáo cho chương trình Du xuân hữu nghị 2018, đại diện hai đơn vị đã đến thăm một số địa điểm dự kiến tổ chức.

Sau khi đi tiền trạm, điểm đến được lựa chọn năm nay là huyện Đông Anh. Đây là huyện ngoại thành Hà Nội, là cửa ngõ phía bắc của Thủ đô. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, một trong những cái “nôi” của nền văn minh sông Hồng. Trải qua hơn một nửa thế kỷ để trở thành đơn vị hành chính và gắn bó máu thịt với sự phát triển của Thủ đô, Đông Anh luôn tự hào về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội. 

Ở thời kỳ nhà nước Âu Lạc (khoảng năm 300 trước Công nguyên) và đến khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán (năm 938), chấm dứt nghìn năm Bắc thuộc, thành Cổ Loa (thuộc huyện Đông Anh ngày nay) đã hai lần được chọn làm kinh đô. Trải qua bao năm tháng, bao thăng trầm bể dâu của lịch sử, Loa thành vẫn còn đó, chứng tích về một trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa giai đoạn đầu của nước ta hàng nghìn năm trước.  Đông Anh có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm phát triển thời Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Việt, và là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Vùng đất địa linh nhân kiệt, kết tinh qua mấy nghìn năm đã hun đúc nên đất và người Đông Anh bản lĩnh anh dũng, quật cường trong chiến đấu, bảo vệ và xây dựng quê hương.

Đặc biệt, việc quan tâm đầu tư xây dựng, tôn tạo và nâng cao giá trị của khu di tích lịch sử Cổ Loa – Công trình văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Đông Anh sẽ là động lực đẩy mạnh thương mại, dịch vụ, du lịch của huyện phát triển. Từ những nỗ lực đó, năm 2012, thành Cổ Loa đã được công nhận và cấp Bằng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một thuận lợi lớn trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích thành cổ có niên đại sớm nhất, quy mô lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, năm nay Ban tổ chức Du xuân hữu nghị chọn Quần thể di tích Cổ Loa là điểm đến để giới thiệu cho các nhà ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Ngoài ra một điểm đến nữa của chương trình là làng Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội – một miền quê bình dị và yên ả, một làng quê giàu truyền thống của vùng Bắc Bộ. Nơi đây có trò rối nước nổi tiếng vang xa cả nước…. Tại đây, đoàn sẽ được giao lưu và xem phường múa rối nước biểu diễn tại thủy đình của làng. Suốt 300 năm qua, người dân nơi đây đã trầm mình dưới nước để lưu giữ một bề dày văn hóa truyền thống của đất nước, con người Việt Nam.

Để kết thúc chuyến Du xuân hữu nghị 2018, địa điểm tổ chức chương trình giao lưu được lựa chọn là phim trường Smiley Ville – với diện tích lên đến gần 5,5ha, nơi đây có rất nhiều hậu cảnh đẹp từ trong nhà cho đến ngoài trời, hội tụ đầy đủ những bối cảnh, kiến trúc từ cổ kính đến hiện đại, từ tự nhiên đến nhân tạo, tái hiện lại tinh hoa các nền kiến trúc tinh tế trên toàn thế giới, từ sự tinh tế của nền văn minh Châu Âu và La Mã cận đại cho đến sự đồ sộ của nền kiến trúc Châu Á – cái nôi văn minh thế giới. Tất cả sự phong phú và đặc sắc ấy đã không khỏi quyến rũ những vị khách ghé thăm, bị hút hồn vào không gian vô cùng thú vị của nơi này.

Du xuân hữu nghị 2018 hứa hẹn là một sân chơi thú vị dành cho bạn bè quốc tế đang công tác và học tập tại Hà Nội.                                                                                                                                       Phương Mai