Lễ công bố Đoàn Thiếu niên Việt Nam thăm hữu nghị Nhật Bản lần thứ ba

25

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Kyocera Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Phòng, Phòng Ngoại vụ UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ công bố danh sách đoàn thiếu niên Việt Nam thăm hữu nghị Nhật Bản lần thứ ba do Tập đoàn Kyocera Nhật Bản tài trợ.

Tham dự buổi lễ, về phía Tập đoàn Kyocera Nhật Bản có ông Hiroyuki Yamashita, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kyocera Việt Nam; ông Masaru Ueda, Tổng Giám đốc Công ty TNHH công nghệ máy văn phòng  Kyocera Việt Nam cùng các lãnh đạo cao cấp của hai Công ty tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có bà Trần Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội; ông Bùi Huy Cường, Bí thư Tỉnh Đoàn Hưng Yên cùng đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Phòng, đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo các quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ; Ban Giám hiệu và đại diện các Trường có học sinh trúng tuyển và các em thiếu niên sẽ tham dự chương trình thăm hữu nghị Nhật Bản.

ông Hiroyuki Yamashita, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kyocera Việt Nam phát biểu giới thiệu sơ bộ về chương trình.

Đây là chương trình được thực hiện theo Biên bản hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Kyocera Việt Nam được ký kết năm 2016; nhằm tạo cơ hội giao lưu, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau cho các em học sinh phổ thông, góp phần giúp các em hình thành tính tự lập, chủ động trong giao tiếp. Kết quả của các chuyến thăm hữu nghị Nhật Bản hai năm 2016, 2017 đã đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Các em học sinh tham gia đoàn đã được tiếp cận một đất nước hiện đại, các em hiểu sâu sắc hơn về tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, về truyền thống văn hoá của 2 dân tộc, góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm chân thành, sự đoàn kết mà trong đó thế hệ trẻ là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa 2 quốc gia.

Để tiếp tục thực hiện kế hoạch hợp tác hàng năm, năm 2018, Công ty TNHH Kyocera Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Phòng Ngoại vụ UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình cho Đoàn thiếu niên Việt Nam thăm hữu nghị Nhật Bản lần thứ ba.

Qua 2 tháng thực hiện triển khai công tác lên kế hoạch, tổ chức tuyển chọn, Ban Tổ chức đã chọn ra được những thành viên đạt đủ tiêu chuẩn tham gia đoàn. Tổng số thiếu niên được lựa chọn là 12, trong đó đoàn Hà Nội gồm 4 người, Hải Phòng 4 người và Hưng Yên 4 người. Các em đều là học sinh lớp 7 hoặc lớp 8, có sức khỏe tốt, học giỏi, hòa đồng, có điều kiện gia đình bình thường, ngoài cơ hội này khó có khả năng tự đi nước ngoài. Số người hướng dẫn đi cùng các em học sinh được lựa chọn của Hà Nội, Hải Phòng và Hưng Yên là 3 người, có khả năng chăm sóc, hướng dẫn và hợp tác cùng với nhân viên hướng dẫn của Tập đoàn Kyocera tư vấn, quản lý cho đoàn trong chuyến thăm Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội gửi lời cảm ơn tới Tập đoàn Kyocera vì đã trao cơ hội cho nhiều thiếu niên Việt Nam đến thăm xứ sở mặt trời mọc. Bà nhấn mạnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội rất vinh hạnh được tiếp tục trở thành đầu mối thực hiện chương trình với mục đích thắt chặt mối quan hệ truyền thống chào mừng 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Bà tin tưởng vào sự thành công của chương trình hợp tác hữu nghị này cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản luôn bền vững và phát triển; đồng thời hy vọng rằng trong tương lai, quy mô của chương trình sẽ ngày càng được mở rộng, góp phần làm cầu nối hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm hữu nghị Nhật Bản dự kiến diễn ra từ 31/7/2018 đến 6/8/2018 và mong muốn của Ban Tổ chức là sẽ tiếp tục duy trì chương trình này đến nhiều năm tới với quy mô và số lượng lớn hơn.                                                                                                         Hoàng Dương