Lễ đặt hoa nhân kỷ niệm ngày mất của José Martí

81

Sáng ngày 19/05, nhân kỉ niệm 122 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc Cuba José Julián Martí Pérez (19/05/1895 – 19/05/2017), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Trung ương và Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Lễ đặt hoa trước tượng đài José Martí tại vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội.

Tới dự buổi Lễ có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; Đại sứ, phu nhân, cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam; các thành viên Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo bạn bè Cuba đang sinh sống tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Cộng hoà Cuba Herminio Lopez Diaz đã bày tỏ lời biết ơn trước sự có mặt đông đủ của các thành viên trong lễ kỷ niệm thường niên mỗi dịp 19/5. Nhắc lại công lao to lớn của hai nhà lãnh tụ vĩ đại José Martí và Hồ Chí Minh, ông nhấn mạnh: tư tưởng của José Martí và Hồ Chí Minh đã và đang thấm sâu qua nhiều thế hệ những người con ưu tú của hai dân tộc anh hùng Cuba và Việt Nam. Ngọn lửa của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần đấu tranh anh dũng vì tự do và độc lập dân tộc sẽ sáng mãi trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội của hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Tiếp lời phát biểu của Đại sứ, Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba Nguyễn Duy Cương đã nêu bật những công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc José Martí trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba cuối thế kỷ XIX cũng như những đóng góp của ông với tư cách là người gieo mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba. Nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ tiếp tục phát huy tư tưởng tương đồng trong đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc của José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước.

                                                                                    Kim Hương