Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine

48

Nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết với Nhân dân Palestine (29/11), sáng ngày 7/12/2017, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nhà nước Palestine, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine và Hội hữu nghị Việt Nam – Palestine thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm, Giao lưu văn hóa và chiếu phim tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, 105A Quan Thánh, Hà Nội.

Tham dự chương trình có Chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine Hồ Anh Dũng; Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Trần Nghĩa Hòa; Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Palestine thành phố Hà Nội Nguyễn Quang Khai cùng đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện một số bộ, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội. Về phía bạn bè quốc tế có Trưởng đoàn ngoại giao, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui; Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra; Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cùng các Đại sứ, Đại biện và đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine được Liên Hợp Quốc tuyên bố và kỷ niệm vào ngày 29/11 hàng năm. Đây là cơ hội để cộng đồng quốc tế tập trung sự chú ý tới vấn đề Palestine vẫn chưa được giải quyết. Nhà nước Palestine mong muốn chấm dứt chiến tranh, ổn định hòa bình. Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine Hồ Anh Dũng đã đọc thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra đọc thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres; Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui phát biểu chúc mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine. Các đại biểu đều nhấn mạnh việc tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị; khẳng định sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đối với nhân dân Palestine trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì các quyền dân tộc cơ bản.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Palestine, Đại sứ Saadi Salama cảm ơn về sự ủng hộ, đoàn kết của bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam. Cảm ơn nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Palestine, Đại sứ nhấn mạnh, đối với Palestine, Việt Nam đã trở thành một biểu tượng của tinh thần chiến đấu vì nền độc lập thiêng liêng cho đất nước. Những bài học và kinh nghiệm quý báu của Việt Nam là nguồn cảm hứng cho cuộc đấu tranh dân tộc của Palestine.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Palestine thành phố Hà Nội Nguyễn Quang Khai đã trao quyết định thành lập Chi hội hữu nghị Việt Nam – Palestine cho Bộ môn Ngôn ngữ và văn hóa Ả rập, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, với gần 70 thành viên, nhằm tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động của Hội đến thế hệ trẻ Việt Nam.

Chương trình được khép lại bằng bộ phim tài liệu “Đây là Palestine”. Bộ phim này giúp khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế hiểu hơn về lịch sử, đất nước, con người Palestine./.

                                                                 Hoàng Dương