“Ngôi làng Châu Âu” tại không gian phố đi bộ Hà Nội

23

Sự kiện “Ngôi làng Châu Âu” là một trong những hoạt động đặc biệt nằm trong khuôn khổ chương trình thường niên Những ngày Châu Âu 2018 sẽ diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, từ ngày 4 đến 6-5.
Chương trình “Những ngày Châu Âu 2018” do Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) phối hợp với 18 Đại sứ quán các nước thành viên và các Trung tâm Văn hoá châu Âu có mặt tại Việt Nam tổ chức trong 3 ngày cuối tuần của tuần đầu tiên tháng 5. Theo kế hoạch, Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 18h30 ngày 4-5 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.
Trong Lễ khai mạc sẽ diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật như: Biểu diễn acapella của nhóm Berywarm (Pháp), guitar của Tây Ban Nha và nhạc jazz của Hà Lan. Tại sân khấu ngoài trời sẽ có hoạt động biểu diễn cà kheo của 50 nghệ sĩ đến từ Bỉ và khúc côn cầu đường phố của Cộng hòa Séc.
“Ngôi làng Châu Âu” được xem là một chương trình văn hóa, nghệ thuật độc đáo giới thiệu sự đa dạng văn hóa châu Âu, từ văn hóa, nghệ thuật cho đến ẩm thực, thời trang và phong cách sống.
Tại lễ hội lần này sẽ có gần 30 sự kiện phong phú từ hòa nhạc, thể thao, biểu diễn nghệ thuật, thời trang tới các trò chơi sáng tạo dành cho trẻ em và các hoạt động tương tác kiến thức. Công chúng sẽ có cơ hội trải nghiệm một không khí Châu Âu tại các gian hàng hay thưởng thức văn hóa ẩm thực, các sản phẩm nghệ thuật độc đáo của các quốc gia Châu Âu.
Đặc biệt sẽ có một buổi hòa nhạc do nghệ sĩ violon Bùi Công Duy và Dàn nhạc các nghệ sĩ nhạc cổ điển Việt Nam biểu diễn, với những tác phẩm lãng mạn của các nhà soạn nhạc Châu Âu như: Wolfgang Amadeus Mozart, Fritz Kreisler, Peter Warlock, Frederic Chopin và Ludwig Van Beethoven…
Năm 2018 được Liên minh Châu Âu lựa chọn là năm Di sản văn hóa Châu Âu, với khẩu hiệu “Di sản Châu Âu: Nơi quá khứ gặp gỡ tương lai”. Qua việc tôn vinh di sản văn hóa, Liên minh Châu Âu cũng thúc đẩy nỗ lực bảo vệ và bảo đảm việc lưu truyền những di sản văn hóa đến những thế hệ tiếp theo. Trong khuôn khổ hoạt động này còn có buổi ra mắt ấn phẩm sách đặc biệt “Di sản Văn hóa Châu Âu”. Ngoài ra, độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội khám phá các cuốn sách mới từ các quốc gia: Áo, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Pháp, Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Italia, Bỉ… và có cơ hội gặp gỡ các tác giả nổi tiếng đến từ Châu Âu.

Hoàng Dương tổng hợp