Những kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến thăm Nhật Bản

56

Đầu tiên con xin gửi lời cảm ơn tới Tập đoàn Kyocera và Ban Tổ chức đã cho con cơ hội được trải nghiệm, giao lưu văn hóa, truyền thống, cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản, giúp chúng con có thêm những kiến thức bổ ích, làm hành trang, vốn sống, động lực cho chúng con có thể vững bước đi trên con đường đời, vượt qua những thử thách, những chông gai đang chờ chúng con ở phía trước.

Đây là lần đầu con đi đến Nhật Bản và cũng là lần đầu con ra nước ngoài, xa vòng tay của bố mẹ, người thân nên cảm thấy rất lo lắng, bỡ ngỡ nhưng con đã tự nhủ rằng mình chắc chắn có thể vượt qua, đánh bại những khó khăn, thách thức trong quá trình giao lưu văn hóa, truyền thống với những con người Nhật Bản, nhất định sẽ vượt qua. Khi xuống sân bay tại Nhật Bản, trước mắt con là một đất nước văn minh hiện đại, hiện đại gấp nhiều lần con đã tưởng tượng vừa bất ngờ, vừa choáng ngợp giữa cái hiện đại, cái văn minh của người dân Nhật Bản, nỗi lo lắng, bỡ ngỡ của con đã lên đến tột đỉnh.

Trong nỗi lo lắng, bỡ ngỡ tột cùng mà con nghĩ con sẽ không thể nào vượt qua được ấy, con đã nhìn xung quanh và con thấy nhiều bạn vẫn rất tự nhiên không có vẻ gì là lo lắng cả, lúc đó con đã quyết tâm cố gắng vượt qua, không thể để thua các bạn khác, không biết động lực nào đã giúp con đánh bay mọi nỗi lo lắng trong con, những nỗi lo lắng mà con khó mà vượt qua được.

Trên đường đi về khách sạn, con thấy đường phố Nhật Bản rất khác biệt so với đường phố ở Việt Nam, ở Nhật thì đi bên trái ngược lại so với Việt Nam, mọi người ở Nhật rất ít đi xe máy, phương tiện được dùng chủ yếu ở đây là xe đạp và ô tô, con không thấy có hiện tượng tắc đường, lấn làn hay vượt đèn đỏ. Đường phố ở Nhật vô cùng sạch sẽ, không hề có rác.                                                  

Từ đó con biết thêm được nhiều kiến thức về ý thức chấp hành luật giao thông và giữ gìn vệ sinh đường phố sạch đẹp của người dân Nhật Bản. Như nhiều người đã biết Nhật Bản là một đất nước có nền văn minh hiện đại và phát triển, không những thế bên cạnh nền văn minh hiện đại đó là một nền công nghiệp giải trí thuộc tầm cỡ thế giới. Nhật Bản có rất nhiều khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, danh lam thắng cảnh,… giúp nền công nghiệp giải trí của Nhật Bản phát triển rất mạnh mẽ.

Trong chuyến thăm hữu nghị Nhật Bản lần này, con được tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi, khám phá, tìm hiểu, giao lưu cụ thể như: tham quan bảo tàng khoa học Osaka, bảo tàng đường sắt Kyoto, thăm chùa Vàng, tham quan nhà máy Shiga Gamo của Tập đoàn Kyocera, thăm trường THCS Daigo Nhật Bản,..

Trong tất cả các hoạt động, có hai hoạt động cho con những kỉ niệm rất đáng nhớ không thể nào quên đó là tham quan bảo tàng khoa học Osaka và Thăm trường THCS Daigo ở Nhật Bản. Khi đặt chân đến bảo tàng khoa học Osaka, trước mắt con là những thí nghiệm thực hành, những mẫu vật, mô hình khoa học, tuy vô cùng đơn giản nhưng giúp chúng con hiểu rõ hơn về các nguyên lí, hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày, mà khi ở trên lớp hầu hết chúng con chỉ học lí thuyết, ít khi được thực hành, cọ sát với thực tế.

Trường THCS Daigo, đối với con một cái tên rất lạ, con chưa nghe đến bao giờ. Nhưng khi đến nơi đây, mặc dù mới chỉ là lần đầu gặp mặt, các bạn học sinh trong trường vẫn rất tích cực giao tiếp với chúng con, giúp đỡ chúng con mặc dù đôi lúc vẫn phải nhờ người phiên dịch. Các bạn rất thân thiện, dễ mến, các bạn dẫn cả đoàn đi tham quan các khu vực, các câu lạc bộ. Trong trường con và các bạn trong đoàn được trải nghiệm, tham gia thử vào các câu lạc bộ, được chơi thể thao, tập viết chữ Hán,… Tại đây, con đã biết thêm được rằng trường học bên Nhật ra sao, học sinh Nhật Bản như thế nào, chương trình học có giống ở Việt Nam không, môn thể thao yêu thích, thói quen của học sinh Nhật Bản là gì,…

Trong bảy ngày tại Nhật, ngày nào con cũng có những kỉ niệm không thể nào quên. Trong bảy ngày đó có ba ngày mang lại cho con nhiều cảm xúc, kỉ niệm nhất, đó là ba ngày ở home stay, ba ngày con được sống chung với bố mẹ Tanaka, một gia đình người Nhật. Khi tới sống ở nhà bố mẹ nuôi con thấy bố mẹ rất gần gũi, thân thiết tạo cho cảm giác như đang sống như ở nhà con vậy. Chính vì điều đó đã giúp cho con cảm thấy thoải mái, tự tin khi ở cùng bố, mẹ. Dù có rào cản về ngôn ngữ nhưng bố mẹ vẫn tích cực giao tiếp với chúng con một cách thoải mái. Ở đây con được bố mẹ nấu cho những món ăn Nhật Bản. Con còn được bố mẹ nuôi hướng dẫn cách nấu một vài món ăn hàng ngày của người dân Nhật, hướng dẫn cách sử dụng đồ đạc trong nhà, cách vứt rác sao cho đúng cách. Không những vậy bố mẹ còn hướng dẫn cách ứng xử ở nơi công cộng. Con được bố mẹ đưa đi tham quan những địa điểm mà người dân Nhật Bản hay đến vào những ngày nghỉ như: Đập Tokube, Lâu đài Hikone, Trung tâm trò chơi, Lễ hội của Tập đoàn Kyocera. Đây là những địa điểm nổi tiếng ở Nhật, tới địa điểm nào bố mẹ cũng giới thiệu rất chi tiết về từng địa điểm đó. Ba ngày trôi qua rất nhanh, đã đến ngày chia tay bố mẹ nuôi, lúc chia tay bố mẹ, con đã rất muốn khóc nhưng đã cố kìm lại không để nước mắt tuôn ra, không để bố mẹ nuôi phải buồn thêm nữa.

Sau chuyến đi, con đã biết thêm được nhiều điều mới mẻ về con người, truyền thống, sự phát triển, sự hiện đại của xứ sở hoa anh đào, sự cổ kính của văn hóa, phong tục tại Nhật Bản, sự phong phú về danh lam thắng cảnh, về ẩm thực, về mặt công nghệ và về văn hóa giải trí.

Cuối cùng, con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Tập đoàn Kyocera và Ban Tổ chức vì đã cho con cơ hội giao lưu văn hóa tại một đất nước văn minh như Nhật Bản, bảy ngày qua, đó là những ngày con sẽ không bao giờ quên. Con mong muốn sẽ có thêm nhiều bạn học sinh Việt Nam có cơ hội được sang Nhật Bản giao lưu, học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kiến thức cho mình, giúp tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng gắn bó, cùng nhau phát triển.

Con xin hứa, sẽ học hành thật chăm chỉ để có cơ hội quay lại Nhật Bản tiếp tục học hỏi, trải nghiệm những điều mới mẻ, tiếp thu được nhiều kiến thức, nhiều điều bổ ích từ mỗi người dân Nhật Bản.

Con xin chân thành cảm ơn!                                                                                                               Đỗ Bá Hoàng