Tân tổng thư ký LHQ Guterres tuyên thệ nhậm chức

164
Mr. Antonio Guterres former United Nations High Commissioner for Refugees addressed the press at the stakeout after the casual meeting with member states

Ngày 12/12, cựu thủ tướng Bồ Đào Nha António Guterres tuyên thệ nhậm chức tổng thư ký Liên hợp quốc, thay ông Ban Ki-moon, người sẽ thôi nhiệm vào cuối tháng này.

Thông tin trên trang web chính thức của Liên hợp quốc cho biết, ông Guterres, 67 tuổi, đã giữ cương vị Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995-2002 và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn từ tháng 6/2005 đến tháng 5/2015. Ông sẽ trở thành nhà ngoại giao hàng đầu thế giới kể từ ngày 1/1/2017 trong nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Guterres chính thức được bầu là tổng thư ký Liên hợp quốc tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 13/10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, việc lựa chọn một tổng thư ký Liên hợp quốc mới được thảo luận công khai với mỗi ứng cử viên chạy đua vào vị trí người đứng đầu tổ chức này.

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cùng Đại hội đồng 193 thành viên bày tỏ sự biết ơn Tổng thư ký Ban Ki-moon vì những đóng góp đặc biệt của ông cho công việc của tổ chức trong suốt thập kỷ qua.

                                                                       Nguồn HNMO