Tăng cường giao lưu hữu nghị chào mừng 45 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

24

Việt Nam và Nhật Bản là hai dân tộc có mối quan hệ từ lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, truyền thống, giá trị nhân văn. Thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 9/1973, 45 năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Hai bên hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM… Thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 vừa qua có sự đóng góp, hợp tác tích cực của Nhật Bản.

Về kinh tế, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam; là nước cung cấp ODA lớn nhất và là đối tác thương mại song phương lớn thứ tư của Việt Nam. Đặc biệt, năm 2017, Nhật Bản đã vươn lên trở thành nhà đầu tư nước ngoài đứng đầu ở Việt Nam. Hai nước đang cùng triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng, năng lượng tại Việt Nam. ODA của Nhật Bản trên các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực khác đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch phát triển mạnh mẽ. Năm 2017, Nhật Bản đứng thứ ba về số lượng khách du lịch đến Việt Nam và xứ sở hoa Anh Đào cũng là điểm du lịch hấp dẫn của du khách Việt Nam. Trên 230.000 người Việt Nam học tập, sinh sống, làm việc tại Nhật Bản và hơn 16.000 người Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế-xã hội và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Năm 2018 hai nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, vào dịp cuối tháng 3 vừa qua, Lễ hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản đã diễn ra sôi nổi. Sự kiện góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người của xứ sở “mặt trời mọc” đến với nhân dân Thủ đô, là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa Thủ đô Hà Nội và Nhật Bản, qua đó tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và thắm tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước. Tâm điểm của chương trình là trưng bày, giới thiệu 50 cây và 10.000 cành hoa anh đào phối hợp với một số loài hoa, cây cảnh của Việt Nam tạo thành 12 tiểu cảnh, thể hiện những nét văn hóa của hai nước. Ngoài ra còn có tiết mục múa truyền thống Yosakoi Nhật Bản của hơn 1.000 diễn viên đến từ ba thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng; 16 gian hàng giới thiệu trà đạo, cờ vây, cờ tướng, gắp giấy, mặc thử kimono…; trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống Hà Nội và Nhật Bản; giới thiệu nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam. Trong đêm khai mạc, khán giả Thủ đô đã được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Nhật Bản và Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là lần thứ ba hội nghị này được tổ chức. Kể từ lần thứ nhất đến nay, đã có 226 dự án của Nhật Bản được cấp mới với số vốn đăng ký là 981 triệu USD. Đặc biệt ngày càng nhiều dấu ấn của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Nhật Bản được vun đắp trên mảnh đất Thủ đô; nhiều chương trình hợp tác xúc tiến đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch giữa Thủ đô Hà Nội và Nhật Bản được tổ chức quy mô, hiệu quả trong thời gian qua đã góp phần kiến tạo diện mạo Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường. Trong khuôn khổ hội nghị, các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản và các cơ quan, doanh nghiệp của Hà Nội đã ký 10 biên bản hợp tác trong các lĩnh vực: nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, y tế, vận tải…

Lễ hội Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội lần này mang một diện mạo mới với 4 điểm khác biệt so với Lễ hội hoa anh đào được tổ chức những năm trước. Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Nhật Bản tham gia Lễ hội với tư cách là đơn vị đồng tổ chức cùng UBND TP Hà Nội. Ngoài ra, lễ hội năm nay cũng lần đầu tiên có sự hiện diện của Nữ hoàng hoa anh đào và Công chúa hoa anh đào tới từ Nhật Bản; có nhiều hoạt động với nội dung phong phú và đặc biệt là lễ hội hoa có sự kết hợp của hoa anh đào Nhật Bản cùng các loại hoa của Việt Nam, tô điểm thêm sắc màu cho không gian lễ hội. Lễ hội đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân Thủ đô, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước, từ đó góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả./.                                                                                                                    Hoàng Dương