Tọa đàm “Ý nghĩa của Ngày chiến thắng phát-xít 9/5”

16

Chiều 8/5, tại Trường Đại học Hà Nội, Hội hữu nghị Việt-Nga TP Hà Nội tổ chức chương trình tọa đàm “Ý nghĩa của Ngày chiến thắng Phát-xít 9/5” nhân dịp 73 năm Ngày chiến thắng Phát xít trong chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại (9/5/1945-9/5/2018).

Tham dự, về phía Việt Nam có Giáo sư, viện sỹ Trần Đình Long, Phó Chủ tịch TƯ Hội hữu nghị Việt-Nga, Chủ tịch Hiệp hội những người đã học ở Liên xô và Nga; bà Lê Thị Huyền Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Nga-Đông Âu-Trung Á Ban Đối ngoại Trung ương; bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo, ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt-Nga thành phố Hà Nội; về phía Nga có ông Vadim Bublikov, Tham tán công sứ Đại sứ quan Nga tại Việt Nam và một số cán bộ Đại sứ quán Nga.

Tại chương trình, đồng chí Cao Võ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội cho biết: Tọa đàm là một dịp để tri ân những thành quả cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã mang lại cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam, qua đó, nhằm tăng cường và củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt – Nga thông qua hoạt động ngoại giao nhân dân.

Điểm lại những mốc lịch sử xoay quanh sự kiện Ngày chiến thắng phát xít năm 1945, Tham tán – Công sứ Đại sứ quán (ĐSQ) Nga tại Việt Nam V.V. Bublikov nhận định: Đây là một trong những thử thách nặng nề nhất mà nước Nga đã từng trải qua. Cuộc chiến này đã quyết định không chỉ số phận của Liên Xô mà còn cả tương lai của nền văn minh thế giới, sự tiến bộ và nền dân chủ. Tham tán – Công sứ V.V. Bublikov thay mặt ĐSQ Nga tại Việt Nam cảm ơn Hội hữu nghị Việt-Nga thành phố Hà Nội đã tổ chức sự kiện tọa đàm ý nghĩa này.

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm, các cán bộ ngoại giao, giảng viên và sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trao đổi về ý nghĩa Ngày chiến thắng Phát-xít 9/5 cũng như về tình hình nước Nga và quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga hiện nay.

Gia Hưng